LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BỊ SUY GIÁP

LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BỊ SUY GIÁP
Thực phẩm có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh suy giáp. Một chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng có thể bổ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Cũng ngăn bệnh phát triển và giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh suy giáp.

1. Bệnh suy giáp là gì?

Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không giải phóng đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giáp, nhưng hơn 90% nguyên nhân đến từ viêm tuyến giáp và bệnh tự miễn. Ngoài ra, suy giáp có thể do thiếu i-ốt, phẫu thuật tuyến giáp, rối loạn di truyền, tuyến giáp thiếu hụt hormone TSH,...

Quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng nhiều bởi hormone tuyến giáp. Do đây là hormone tác động lên toàn bộ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi quá trình trao đổi chất thay đổi có thể gây ảnh hưởng lên tốc độ chuyển hóa calorie của cơ thể, Bệnh nhân mắc suy giáp thường dễ tăng cân và thường cảm thấy mệt mỏi, lạnh.

 

bệnh nhân mắc suy giáp

 

2. Những thực phẩm cần hạn chế khi bị suy giáp

Dinh dưỡng có vai trò khá quan trọng trong quá trình điều trị suy giáp. Khi mắc bệnh, người bệnh cần lưu ý tránh sử dụng các loại thực phẩm sau đây:

2.1. Thực phẩm chứa goitrogens

Goitrogens là hợp chất được phân thành 3 loại chính là: Thiocyanates, Flavonoid, Goitrins. Đây là chất có ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp. 

Nguyên nhân là do goitrogens ngăn cản sự hấp thụ i-ốt, gây ra tình trạng suy giảm hormone tuyến giáp. Ngoài ra chất này còn làm giảm hormone TSH (hormone kích thích tuyến giáp) và nó còn tương tác với enzyme chính trong việc tổng hợp hormone tuyến giáp.

 

thực phẩm bệnh nhân suy giáp nên tránh

 

Các thực phẩm chứa goitrogens gồm có:

  • Các thực phẩm từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu,...

  • Các loại rau như: cải bắp, củ cải trắng, cải bẹ, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ,...

  • Các loại hạt như: đậu phộng, hạt thông, hạt kê,...

  • Các loại củ quả giàu tinh bột như: khoai tây, khoai lang, sắn, đào, dâu tây,...

Ngoài ra, việc hạn chế goitrogens có thể được thực hiện bằng việc nấu chín các loại thực phẩm này. 

 

thực phẩm bệnh nhân suy giáp không nên ăn

 

2.2. Thực phẩm chứa Gluten

Gluten có chứa gliadin, một loại protein lạ, vì thế nó có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch ở cơ thể. Gliadin có cấu tạo giống với enzyme transglutaminase, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng và có nhiều ở tuyến giáp. Vì vậy, khi hệ miễn dịch tấn công gliadin, nó sẽ nhầm lẫn với enzyme ở tuyến giáp. Tuyến giáp sẽ bị tổn thương nếu như có thể tiếp tục tạo ra các phản ứng miễn dịch. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa Gluten.

Các thực phẩm chứa nhiều gluten gồm có: bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy,...

 

thực phẩm suy giáp không nên ăn

 

3. Các thực phẩm nên ăn khi bị suy giáp

3.1. Thực phẩm chứa I-ốt

I-ốt có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hormone tuyến giáp. Vì vậy, thiếu hụt I-ốt có thể là nguyên nhân gây suy giáp. 

Có thể bổ sung I-ốt thông qua các thực phẩm chứa nhiều i-ốt như: trứng, cá, sữa, rong biển, muối có chứa i-ốt,...

Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung i-ốt qua các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều i-ốt vì nó có thể gây phản tác dụng dẫn đến hư tổn tuyến giáp.

 

thực phẩm suy giáp nên ăn

 

3.2. Thực phẩm chứa Selen

Selen là hoạt chất có vai trò kích thích hoạt động của hormone tuyến giáp để đưa vào sử dụng. Ngoài ra, Selen cũng là một chất có tính chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do (nguyên nhân gây ra ung thư).

Bổ sung Selen cho cơ thể qua chế độ giàu dinh dưỡng từ các thực phẩm như: trứng, cá mòi, cá ngừ, các loại đậu,... 

Chỉ nên bổ sung Selen khi có chỉ định của bác sĩ, không nên bổ sung quá nhiều gây hại cho sức khỏe.

 

thực phẩm suy giáp nên ăn

 

3.3 Thực phẩm chứa Kẽm

Khi bị suy giáp, cơ thể bị thiếu kẽm trầm trọng. Kẽm là một chất tương tự Selen, nó giúp kích thích hoạt động các hormone của tuyến giáp. Kẽm còn có tác dụng điều chỉnh hormone TSH (hormone kích thích tuyến giáp). Vì vậy, cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều kẽm vào thực đơn cho người bị suy giáp.

Các thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: thịt bò , thịt gà, hải sản như hàu,...

 

thực phẩm chữa kẽm, bệnh nhân suy giáp nên ăn

 

3.4. Các loại trái cây

Bệnh nhân mắc suy giáp có thể bổ sung các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe cho tuyến giáp.

Các loại trái cây mà bệnh nhân suy giáp có thể dùng gồm có: Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như việt quất, nho; táo; bơ; dứa; các loại quả họ cam quýt; kiwi;...

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh suy giáp thì bệnh nhân cũng cần kết hợp một chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cũng nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe.

 

bệnh nhân suy giáp nên ăn nhiều trái cây

 

Đang xem: LƯU Ý TRONG ĂN UỐNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN BỊ SUY GIÁP

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng